Sủi dìn Hải Phòng

Sủi dìn hay còn gọi là bánh trôi tàu, là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng. Đây là món ăn vặt đường phố được người dân nơi đây rất ưa chuộng. Dừng chân ở một quán nhỏ bất kỳ ven đường trên khắp thành phố, gọi một bát sủi dìn nghi ngút khói mà xì xụp dưới thời tiết se lạnh của mùa thu tháng 10 để cảm nhận từng hơi ấm lan tỏa thì thật tuyệt vời.

Sủi dìn khá giống với bánh trôi nước của Việt Nam, trắng tròn, mềm dẻo, ăn chung với nước đường nấu với gừng. Khác nhau là nhân sủi dìn thường là vừng đen, lạc rang giã nát và cùi dừa nạo, đun nóng cùng một lượng nhỏ nước theo một tỉ lệ nhất định để đảm bảo đủ độ bùi và béo ngầy ngậy.

Duong-Tung-9310-1395980329.jpg

Nguyên liệu làm sủi dìn 
1. Nhân:
– Vừng đen: 100gr
– Lạc rang: 50gr
– Dừa nạo: 50gr
– Đường: 50gr
– Nước một chút

2. Vỏ bánh
– Gạo nếp: 300gr
– Một chút nước: 100ml

3. Nước đường:
– Đường phèn màu nâu: 300gr.
– Gừng tươi.

Cách làm sủi dìn Hải Phòng
Bước 1
– Vừng đen rang chín, giã mịn, có thể cho vào máy xay sinh tố xay.
– Lạc rang, giã vỡ.
– Trộn đường, vừng lạc, dừa, nước đun nóng thành một khối
Bước 2
– Gạo trộn với nước nhồi thành một khối mềm. Không nên cho quá nhiều nước, bột sẽ bị nhão, khó nặn.
Bước 3
–  Đặt một nồi nước lên bếp để sôi. Lấy một ít bột ấn dẹt, cho nhân vào trong rồi vê tròn, như bánh trôi. Thả vào nồi nước. Đun chừng 5 đến 7 phút. Khi nào bánh nổi lên thì chín.
–  Đường phèn và gừng đập giập, cho vào cái nồi khác, nấu cho tan đường, cho vài hạt lạc vào cho đẹp.
– Khi bánh chín, vớt ra bát, rắc ít vừng đen lên trên, múc nước đường đã đun nóng dội lên.
– Bánh mềm, thơm mùi gừng, mùi đường, dừa. Nước đường đậm đà mà không ngọt sắc. Rất ấm lòng vào những ngày đông giá lạnh.

Nước dùng làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng, thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián song sánh của nước dùng khi tưới lên sủi dìn trông rất bắt mắt và hấp dẫn.

Không ít thực khách khi lần đầu được thưởng thức sủi dìn tại thành phố Hoa Phượng Đỏ đã phải ngạc nhiên vì sự lôi cuốn kỳ lạ của thứ bánh dân dã này. Những viên sủi dìn mềm dai, dẻo thơm hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng ngọt thanh… Tất cả tạo nên một phong vị riêng có cho thức quà giản dị rất Hải Phòng. 

 Dạo quanh Hải Phòng vào những ngày đầu thu dưới thời tiết se lạnh, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các gánh hàng rong có bán sủi dìn thơm ngon ở khắp các điểm đến nổi tiếng đất Cảng như cổng chợ Ga, đền Nghè, đường Trần Phú. Hay dễ dàng thưởng thức sủi dìn ở một số quán bán nổi tiếng như: quán sủi dìn Đông Dung.

  • Địa chỉ: nằm ở số 163 phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 9h – 21h
  • Giá tham khảo: 15.000 VNĐ/bát

Sủi dìn quán Đông Dung rất được người dân Hải Phòng và du khách nên quán lúc nào cũng đông đúc, tấp nập. Sủi dìn ở đây được viên to tròn, ăn cùng với lạc giòn bùi bùi, nước đường gừng thơm nức, tạo ra hương vị đắm say lòng người.

Sủi dìn

Nhân bánh làm bằng vừng đen cho thực khách cảm nhận hương vị mới lạ 

Nếu đến Hải Phòng, đừng quên thưởng thức món ngon giản dị này của đất cảng bạn nhé!.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục