Mẹo sấy thảo mộc tại nhà, vừa an toàn vừa tiết kiệm

Sấy khô những loại thảo mộc là một cách đơn giản và có hiệu quả để giúp bảo quản những loại thảo mộc. Có nhiều loại thảo mộc có thể sấy và các bạn cũng có thể tự sấy tại nhà rất đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu các mẹo sây thảo mộc tại nhà đơn giản qua bài viết này nhé.

1. Các loại thảo mộc có thể sấy khô

Hầu hết những loại thảo mộc đều có thể sấy khô được, tuy nhiên những loại có lá dày nhiều dầu sẽ dễ sấy hơn. Bạn có thể làm thử nhiều lần để xác định loại thảo mộc phù hợp, một số loại thảo mộc sẽ teo lại và có màu nâu khi khô, trong khi một số loại thảo mộc khác vẫn giữ màu sắc và kết cấu.

Những loại thảo mộc có lá dày và sấy khô dễ nhất như là: lá nguyệt quế, hương thảo, húng tây, xô thơm. Với những loại lá mềm và to bản thì việc sấy khô sẽ phức tạp hơn như là húng quế, rau mùi tây, bạc hà, ngải giấm.

Các loại thảo mộc có thể sấy khô

Các loại thảo mộc có thể sấy khô

2. Các cách tự sấy khô thảo mộc tại nhà

Phơi khô tự nhiên

Bước 1 Các bạn hái thảo mộc, cắt lá thảo mộc theo kích thước mình muốn. Rửa thật kỹ và để ráo.

Bước 2 Các bạn kiểm tra xem thảo mộc có côn trùng hay sâu bọ không. Các bạn loại bỏ những thảo mộc đã quá già, sau đó kết thành từng chùm khoảng 4-6 cành và buộc từng chùm lại với nhau bằng dây.

Bước 3 Cho từng bó vào túi giấy và ghi tên rõ ràng. Các bạn cắt một vài lỗ khí trên túi và sau đó treo ngược trong phòng thoáng khí và ấm áp.

Bước 4 Sau khoảng hai tuần, các bạn kiểm tra lại các loại thảo mộc, nếu thảo mộc đủ khô chúng sẽ bắt đầu vỡ vụn còn ngược lại thì các bạn hãy để thêm trong khoảng một tuần nữa.

Phơi khô tự nhiên

Phơi khô tự nhiên

Phơi nắng

Bước 1 Đầu tiên, bạn hãy hái thảo mộc khi sương tan. Các bạn buộc thảo mộc thành từng bó với dây cao su.

Bước 2 Treo bó thảo mộc ở vị trí hiên nhà hoặc ở vị trí nào có ánh nắng mặt trời. (Các bạn có thể dùng túi giấy bọc bó thảo mộc lại, chiếc túi sẽ bảo vệ thảo mộc khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời và sẽ giữ lại được các hạt bị rụng).

Sau một thời gian phơi, thảo mộc sẽ khô giòn và không còn chút hơi ẩm.

Phơi nắng

Phơi nắng

Sấy khô bằng lò vi sóng

Nếu các bạn cần thảo mộc gấp, ngay lập tức có thể áp dụng phương pháp này sấy khô bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, vì độc tính của gel silica nên phương pháp này sẽ không phù hợp với mục đích nấu ăn hay làm dược liệu.

Bước 1 Đầu tiên, hãy rắc một lớp mỏng gel silica vào bát dùng cho lò vi sóng

Bước 2 Thêm lá hoặc hoa thảo mộc vào chén, các bạn trải đều thảo mộc và tránh chạm vào lá hoặc hoa giữa mỗi nhánh.

Bước 3 Sấy khô thảo mộc. Các bạn sấy khô thảo mộc trong 2 phút và để nguội 10 phút, nếu thảo mộc đủ khô hãy sử dụng còn nếu ngược lại các bạn hãy sấy thêm 1 phút nữa nhé.

Các bạn chỉ dùng thảo mộc sấy khô bằng lò vi sóng cho mục đích thủ công hoặc trang trí.

Sấy khô bằng lò vi sóng

Sấy khô bằng lò vi sóng

Sấy khô bằng lò nướng

Bước 1 Bật lò và để lò ở chế độ thấp nhất.

Bước 2 Bạn đặt thảo mộc lên khay nướng.

Bước 3 Các bạn đặt khay ở tầng dưới cùng của lò nướng. Các bạn hãy nhớ lật thảo mộc thường xuyên, nếu thảo mộc đã giòn các bạn hãy đưa thảo mộc ra khỏi lò nhé.

Sấy khô bằng lò nướng

Sấy khô bằng lò nướng

3. Lưu ý khi tự sấy khô thảo mộc tại nhà

  • Nếu bạn tự hái thảo mộc trong vườn của mình hãy luôn thu hoạch trước khi thảo mộc ra hoa để bảo đảm hương vị tốt nhất.
  • Các bạn hãy luôn bảo quản riêng các loại thảo mộc và ghi tên hoặc dán nhãn để tiện sử dụng nhé.
  • Tránh đựng thảo mộc trong túi ni lông vì có thể tạo sự ngưng tụ, gây cản trở quá trình khô của thảo mộc. Cùng với đó, các bạn hãy tránh sấy khô thảo mộc ở những nơi có độ ẩm cao như phòng bếp, phòng tắm.
  • Gel silica là chất độc, chính vì thể các bạn hãy để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi, tránh xa khói của nó khi sử dụng hoặc các bạn có thể đeo mặt nạ và không tiêu thụ bất kỳ loại thảo mộc nào được sấy khô bằng silica.

Lưu ý khi tự sấy khô thảo mộc tại nhàLưu ý khi tự sấy khô thảo mộc tại nhà

Trên đây là những cách tự sấy thảo mộc tại nhà, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục