Gạo ST25 loại gạo đã đạt giải nhất trong cuộc thi World’s Best Rice lần thứ XI được tổ chức tại Manila, Philippines. Đây cũng là thương hiệu gạo Việt Nam được nhiều người tin yêu và lựa chọn, trở thành một món không thể thiếu trong những bữa cơm của nhiều gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về thương hiệu gạo này qua bài viết dưới đây nhé.
Hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển giống gạo ST25
Kỹ sư Hồ Quang Cua – người đã lai tạo ra giống gạo ST25 từng chia sẻ rằng: Nếu lấy cái mốc ngày lai tạo để chọn ra được ST24, ST25 là hơn 10 năm. Nếu tính từ ý tưởng cho ra đời giống gạo đến bắt tay vào thực hiện con đường phát triển gạo thơm và cho ra kết quả như hiện tại cũng xấp xỉ 20 năm.
ST25 từ thời điểm còn là ý tưởng, là hạt giống trong phòng thí nghiệm đến khi được gieo trồng, thu hoạch và tạo nên thành phẩm thực sự là một hành trình rất dài. Đó là hành trình đầy tự hào của một giống lúa Việt, hành trình từ một loại gạo đặc sản địa phương đến thương hiệu gạo ngon nhất thế giới.
ST25 là giống lúa thuộc dòng lúa thơm đặc sản Sóc Trăng ST do nhóm tác giả gồm kỹ sư Hồ Quang Cua và hai người khác hợp tác lai tạo và cải tiến. Đây là giống lúa đặc biệt thích hợp với thổ nhưỡng vùng Đồng bằng sông Cửu Long vì có tính kháng mặn tốt, khả năng phòng sâu bệnh cao. So với các giống lúa thơm nổi tiếng của Thái hay Campuchia, ST25 còn có ưu thế về mùa vụ khi có thể canh tác 2-3 vụ/năm với năng suất và chất lượng ổn định. Đồng thời, vì đặc tính thân cứng cáp, chống bệnh dịch tốt nên cũng rất phù hợp để trồng tại các vùng luân canh lúa tôm.
Được nghiên cứu và cải tiến dựa trên các đặc tính phù hợp với địa hình canh tác trong nước nên gạo ST25 mang các đặc điểm phù hợp với thị hiếu dùng gạo của phần lớn người dân Việt Nam: hạt gạo dài, trắng và trong, khi vừa thu hoạch trải qua các công đoạn chế biến gạo thành phẩm đến khi nấu chín vẫn giữ được mùi thơm vô cùng tự nhiên, hạt cơm dẻo, để nguội vẫn rất mềm và ngon.
Tạo uy tín với người dùng nhờ chất lượng
Thương hiệu ST25 gần như trở thành “cơn sốt“ từ các cửa hàng gạo, chợ truyền thống, tạp hóa cho đến chợ online và được đông đảo người tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế yêu thích. Không chỉ là một loại gạo ngon, ST25 còn cam kết về nguồn gốc gạo sạch, sử dụng giống gạo thuần không đấu trộn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sản phẩm này.
Năm 2017, tại Hội nghị quốc tế lần 9 về mua bán gạo do The Rice Trader – Tổ chức thương mại gạo tổ chức tại Ma Cao, gạo ST24 với những phẩm chất vượt trội như: Là giống lúa ngắn ngày, hạt gạo dài, trắng trong, dẻo cơm, mùi thơm thoang thoảng hương lá dứa…) đã được vinh danh là một trong 3 loại gạo ngon nhất theo tiêu chuẩn thế giới; Giải Nhất gạo ST24 hữu cơ tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III tại Long An năm 2018. Tại Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019, do The Rice Trader tổ chức từ ngày 10 đến 13/11/2019, Gao ST25 của Ông Hồ Quang Cua đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất cuộc thi.