Bánh đúc tàu – Hương vị đất cảng

Bánh đúc tàu – Hương vị đất cảng

Hải Phòng không chỉ nổi tiếng với những danh nam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn nổi tiếng với những món ăn đặc trưng riêng mang hương vị “Hải Phòng” mà chắc hẳn du khách nào đã từng đặt chân đến sẽ có những dấu ấn không thể quên. Một trong số các món ăn đặc trưng của Hải Phòng phải kể đến món bánh đúc tàu, đây là một món ăn quen thuộc với người dân đất cảng. Với vị dẻo thơm của bột, vị bùi bùi của nhân, món ăn này đã thực sự “chinh phục” được dạ dày của những thực khách khó tính nhất.

Nguồn gốc của bánh đúc tàu Hải Phòng: là món ăn đường phố có nguồn gốc từ Trung Hoa. Khoảng 50 năm trước, khi người Hoa di cư đến Hải Phòng, họ đã làm và bán món này ở đây. Đến ngày nay, bánh đúc tàu đã trở thành một trong những đặc sản Hải Phòng hot nhất thành phố Cảng. Sau nhiều năm, món ăn ấy đã được biến tấu, điều chỉnh lại công thức sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt và trở thành thức quà vặt ngon nức tiếng ở Hải Phòng. Mọi người có thể ăn chơi lót dạ món này, hoặc ăn thay cho bữa ăn chính đều được bởi chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiét như ngũ cốc, đạm, rau…

Bánh đúc tàu Hải Phòng

Nguyên liệu làm:

Phần bột bánh

  • Bột gạo lọc: 300g;
  • Nước ấm: 650ml;
  • Muối: ½ muỗng cafe;

Phân nhân bánh

  • Đu đủ xanh: 400g;
  • Tôm: 250g
  • Thịt ba chỉ: 250g;
  • Nấm mèo: 20g;

Nguyên liệu làm bánh đúc Tàu

Nguyên liệu làm bánh đúc Tàu

Các bước làm món bánh đúc tàu:

– Bước 1: Ngâm gạo vào nước cho hạt nở đều, vớt ra, để ráo rồi trộn thêm ít muối và xay thành bột. Tiếp đến, bạn khuấy đều bột trong nước cho đến khi hòa tan hết. Sau đó, bạn đặt xửng hấp vào trong nồi nước sôi, quét một lớp dầu để bánh khi chín dễ lấy ra. Công đoạn đổ bánh đúc giống với tráng bánh cuốn nhưng lại dày hơn, tầm 1cm, rồi cứ mỗi 7 – 8 phút mở ra xem bánh đã chín chưa. Bạn cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi hết bột và khay bánh đều chín thì đem ra để nguội

– Bước 2:  Bạn đem thái nhỏ thịt ba chỉ, và sơ chế tôm, rồi mang ướp khoảng 30 phút. Còn đu đủ thì mọi người gọt sạch vỏ và cắt hạt lựu nhỏ đem đi luộc sơ, trộn với ít bột điều để tạo màu, tiếp đến là ngâm nở nấm đông cô.

– Bước 3: Bạn đem tôm đi xào chín trên bếp. Còn thịt cũng đem xào đến khi teo lại gần như tóp mỡ, như vậy sẽ làm thịt không quá ngấy mà vẫn có thể giữ được độ mềm ẩm nhất định.

– Bước 4: Bạn cần chuẩn bị phần nước chấm gồm ớt, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, giấm và nước sao cho đủ các vị mặn – ngọt – chua – cay.

– Bước 5: Thịt, đu đủ, tôm, mộc nhĩ và hành khô  được đổ lên trên mặt bánh và bọc lại bằng một lớp ni lông để ngăn bụi bẩn. Một điều hết sức lưu ý là Bánh đúc tàu Hải Phòng phải ăn trong ngày, vì nếu mọi người bỏ vào tủ lạnh sáng hôm sau sẽ rất khô.

Khi ăn, bánh đúc trắng mềm được cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào bát rồi bỏ thêm các topping như đu đủ (hoặc su hào) thái hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, tôm rang, thịt ba chỉ, hành phi, nước mắm. Bát bánh đúc có vị chua, ngọt, mặn đặc trưng, rất hấp dẫn thực khách.

Địa chỉ bánh đúc tàu nổi tiếng tại Hải Phòng

1. Bánh đúc tàu Hải Phòng chợ Cát Bi

Gần khu vực Ẩm thực Chợ Cát Bi có một quán bán Bánh đúc tàu Hải Phòng nổi tiếng mà tín đồ ẩm thực không nên bỏ lỡ. Bạn chỉ cần hỏi bánh đúc chợ Cát Bi thì bất kỳ ai là người Hải An cũng biết rõ địa chỉ. Món bánh đúc của quán luôn giữ được độ nóng hổi, dai mềm và mùi thơm hấp dẫn mọi thực khách.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: số 34 Lý Hồng Nhật, Cát Bi, huyện Hải An, Hải Phòng

2. Bánh đúc tàu Hải Phòng Cát Dài

Nhắc đến quán Cát Dài của cô Chuyền, chắc hẳn giới trẻ sẽ nghĩ ngay đến món Bánh đúc tàu Hải Phòng nổi tiếng ở đây. Quán này được người dân xứ Cảng mệnh danh là “biểu tượng huyền thoại” trong làng bánh đúc bởi nổi tiếng là có thâm niên buôn bán hơn 27 năm. Đặc biệt, theo như nhiều người kể lại, cô chủ quán ở đây được “chân truyền” kinh nghiệm từ người bà đã lấy chồng gốc Hoa. Chính vì thế, hương vị món ăn ở đây đúng chất “Trung Hoa” luôn. Bạn hãy tranh thủ ghé sớm để có chỗ ngồi nha!

Đôi tay của người bán Bánh đúc tàu Hải Phòng cứ thoăn thoắt, nhịp nhàng

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: số 159 đường Hai Bà Trưng, An Biên, Lê Chân, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 7:00 – 14:00

3. Bánh đúc tàu Dư Hàng

Tọa lạc ngay trên đường Miếu Hai Xã, bánh đúc tàu Dư Hàng là một trong những quán bán Bánh đúc tàu Hải Phòng gây thương nhớ cho những tín đồ sành ăn bởi chất lượng tuyệt vời và hương thơm ngon mê ly. Ở đây, cô chủ quán dễ thương, rất biết chiều lòng khách đến vừa lòng khách đi. Đặc biệt, nước chấm của cô phải nói là “đỉnh của chóp”, rất vừa ăn.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: số 7 đường Dư Hàng, Trại Cau, Lê Chân, Hải Phòng

– Giờ mở cửa: 15:00 – 18:30

4. Bánh đúc tàu Hai Bà Trưng

Một trong những quán bán Bánh đúc tàu Hải Phòng quen thuộc với không chỉ với người dân địa phương, mà còn cả tín đồ xê dịch, chính là Hai Bà Trưng. Vì nằm trong khu vực nội thành, nên các “fan” mê ăn vặt có thể thử dăm ba cốc Đặc sản dừa dầm Hải Phòng trước khi đến đây thì tuyệt vời ông mặt trời luôn. Khi bước vào quán, bạn sẽ thấy bánh đúc được đặt trên khay, và sẽ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn nếu có khách đến. Không khác gì các tiệm ăn khác, Bánh đúc tàu Hải Phòng Hai Bà Trưng ăn kèm với thịt ba chỉ và tôm, cùng nước mắm ngon mê ly. Chắc chắn mọi người sẽ không thất vọng đâu.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: 186H đường Hai Bà Trưng, An Biên, Lê Chân, Hải Phòng

Qua bao thời gian, Bánh đúc tàu Hải Phòng giờ đã trở thành món ăn đường phố rất quen thuộc đối với mọi người con Đất Cảng. Dù ai có đi đâu xa cũng sẽ nhớ về món ăn đã gắn bó với tuổi thơ. Nếu có dịp ghé Hải Phòng hãy thưởng thức ngay món bánh đúc tàu này bạn nhé!.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục