Giò xào – Món ngon cho ngày Tết

Giò xào là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ của người miền bắc trong dịp Tết đến xuân về. Giò xào còn được biết đến với tên gọi khá phổ biến khác là giò thủ, đây là một món ăn độc đáo được kết hợp từ tai, mũi, mép, lưỡi heo cùng nấm mèo, hành tỏi và gia vị tạo nên miếng giò thơm ngon, dai giòn, béo ngậy.  Miếng giò xào giòn giòn, sần sật với hương vị đậm đà, vừa miệng sẽ rất đưa cơm. Nguyên liệu làm món giò xào rất đơn giản và chỉ với vài thao tác chúng ta đã có ngay một món giò xào thơm ngon chuẩn vị. Hãy cùng mình vào bếp nhé các bạn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món giò xào:

  • Lưỡi lợn: 1 cái
  • Mộc nhĩ: 200 gram
  • Thịt đùi lợn: 500 gram
  • Tai lợn: 1 cái
  • Lá chuối
  • Hành khô: 1 củ to
  • Dây lạt
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…

Chi tiết cách gói giò xào

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

  • Thịt lợn chọn loại tươi ngon, nếu chọn được lợn mới mổ thì càng tốt.
  • Lưỡi lợn rửa sạch cạo hết phần trắng.
  • Tai lợn cũng đem làm sạch.
  • Tất cả các nguyên liệu cần được xát với muối để diệt hết vi khuẩn.
  • Sau đó, bạn chần với nước sôi trong vòng 5 phút, vớt ra rửa lại rồi thái lát mỏng.
  • Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở ra rồi cắt chân nấm đi, thái sợi mỏng nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch, cho ra thớt đập dập băm nhuyễn.
  • Lá chuối hơ lửa cho mềm, dễ gói hơn.

Bước 2: Xào nguyên liệu và tiến hành làm giò

cách gói giò xào bằng lá chuối

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho hành xuống phi thơm.

Khi hành đã thơm và ngả sang màu vàng. Bạn trút thịt, tai, lưỡi xuống xào. Khi thịt đã săn thì cho nốt phần mộc nhĩ còn lại xuống.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp(chỉ xào tới khi thịt cháy cạnh là được, không nên xào kĩ).

Cho thịt ra lá chuối để thịt không bị nguội, nếu thịt nguội mà bạn mới gói thì giò sẽ không thành công.

cách gói giò xào bằng lá chuối

Kéo 2 mép lá lại gần nhau, cố định và buôc chặt. Cách gói giò sẽ tương tự như cách gói bánh chưng, bánh tét. Ép chặt giò để thành khuôn.

Sau khi gói xong, bạn cho vào tủ lạnh, để ở ngăn mát 8 tiếng.

cách gói giò xào bằng lá chuối

Sau 8 tiếng, lúc này giò đã có thể ăn được, bạn cắt thành từng khoanh nhỏ và ăn với cơm rất ngon.

Vậy là chỉ với các bước đơn giản đã có ngay món giò xào thơm ngon hấp dẫn cho bạn và cả gia đình. Bạn hãy vào bếp ngay để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục