Lẩu cua đồng Hải Phòng

Lẩu cua đồng từ lâu đã và đang trở thành một món ăn yêu thích trong mỗi bữa ăn của người Hải Phòng. Mùa đông đang đến gần, trong thời tiết se lạnh còn gì tuyệt vời hơn là cả gia đình cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu cua đồng ngon nghi ngút bốc khỏi. Chỉ mất chút thời gian, thêm chút yêu thương bạn đã dành tặng cho gia đình những giây phút tuyệt vời cùng nhau bên bữa cơm đầm ấm, ngập tràn hạnh phúc rồi. Nào bây giờ hãy cùng mình bắt tay vào nấu một nồi lẩu cua đồng thơm ngon để giành tặng cho cả gia đình bạn nhé.

Để nấu được một nồi lẩu cua đồng thơm ngon chuẩn vị thì bước chọn cua rất quan trọng. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn 3 cách chọn cua như sau: 

Dựa vào màu sắc

Theo những người sinh sống ở vùng nông thôn từ bé thì có rất nhiều con cua đồng có mai màu đen, màu cam. Chính vì vậy, không phải con cua màu xám đục nào cũng nhiều thịt, nhiều gạch như mọi người thường nói và cũng không phải con cua nào màu đen, màu cam cũng ít thịt, ít gạch.

Hầu hết, những con cua có mai màu cam sẽ chắc thịt hơn.

Dựa vào hình dáng và yếm cua

Khi đi mua cua, các bà nội trợ nên chọn những con có đủ 8 cẳng và 2 càng, càng luôn hướng lên trên.

Đặc biệt nên chọn những con có thân mập, dùng tay vấn vào phần yếm dưới bụng cua không bị lún, những con cua như vậy thường sẽ chắc thịt hơn. Ngược lại, không nên chọn những con khi ấn vào phần yếm bị lún vì những con như vậy thường ít thịt, ăn không ngon.

Dựa vào độ nhanh nhạy của cua

Dựa vào độ nhanh nhạy của cua cũng là cách để chọn được cua ngon và tươi. Khi mua cua, mọi người nên chọn những con cua bò nhanh vì đó là những con còn sống và rất khỏe mạnh. Không nên mua những con không di chuyển được hoặc di chuyển chậm vì đó là những con đã yếu và sẽ nhanh bị chết.

Không nên chế biến cua đã chết vì khi nấu lên sẽ có mùi khai, làm mất đi hương vị của món ăn, không những vậy khi ăn vào còn làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng Hải Phòng

+Cua đồng: 300g

+Thịt bò thăn: 200g

+Sườn: 300g sườn sụn heo

+Lòng non: 200g

+Đậu phụ: 3 bìa

+Ngao( hoặc tôm, mực,…)

+Bánh đa đỏ

+Cà chua: 4 quả

+Rau ăn kèm: Nấm tươi, hoa chuối, rau muống, hành lá

+Gia vị: Nước giấm, giấm bỗng và đường…

Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng Hải Phòng-1

Cách nấu lẩu cua đồng Hải Phòng

Cua đồng là một nguyên liệu bổ dưỡng, dân dã ở các vùng quê Việt Nam với món canh cua, đây là món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè nóng nực. Đặc biệt là món canh riêu cua. Cua đồng là thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu dân dã, nhưng lại nấu được nhiều món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng và lại rất nhiều chất dinh dưỡng.

Bước 1: Để thực hiện cách nấu lẩu cua đồng Hải Phòng thì cua đồng khi bạn mua về cần làm sạch cho vào máy xay hoặc bạn có thể mua loại xay sẵn trong siêu thị thì sẽ tiện hơn. Còn nếu bạn làm ở nhà thì với phần gạch cua chúng được lấy ra, để riêng. Sau đó chuẩn bị một cái vải sạch, hoặc bộ lọc để lọc lấy nước cua và hoà chúng với khoảng 1,5 L nước.

Bước 2: Sau khi lọc xong bạn cho vào một cái nồi lớn nấu, khi nước sôi bạn thấy phần thịt cua nổi lên và dính lại vào nhau, bạn vớt phần thịt này cho ra 1 cái bát để riêng, phần nước còn lại thì vẫn đem nấu tiếp.

Cách nấu lẩu cua đồng Hải Phòng-1

Bước 3: Tiếp đến bạn đem sườn rửa sạch rồi cho hết vào nồi nấu lấy nước trong khoảng 30 phút đến 45 phút nhé. Trong lúc này bạn lấy phần đậu phụ ra cắt thành miếng vừa ăn, chiên cho thật vàng và để sang một đĩa riêng, thịt bò bạn đem ướp với gừng thái mỏng, gia vị. Lưu ý thịt bò bạn phải thái thật mỏng nhé.

 Bước 4: Lấy phần lòng non rửa thật sạch (rửa bằng chanh) để đảm bảo vệ sinh. Bạn lấy tiếp nấm hương đem ngâm với nước cho nấm nở ra, tiếp đến bạn lấy rau sống rửa thật sạch để cho ráo nước.

Bước 5: Cà chua đem rửa sạch, cắt thành hình hạt lựu nhé, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng đều lên bạn cho hành lá vào phi cho thơm, sau đó bạn cho gạch cua đã tách riêng ở trên vào xào cho đến khi gạch tan đều ra, tiếp đến bạn cho cà chua vào xào chung cho đến khi cà chua mềm ra là được.

Bước 7: Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, bạn múc nước cua đã ninh chung với sườn ra một cái nồi lẩu nhỏ, sau đó cho tiếp nấm hương, gạch cua vừa xào chung với cà chua, hành lá, rau thơm vào nữa, chờ lẩu sôi lên là chúng ta dùng được.

Cách nấu lẩu cua đồng Hải Phòng-2

Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu tuyệt ngon với cách nấu lẩu cua đồng Hải Phòng rồi. Giờ chỉ cần thưởng thức thôi nào. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc rất bắt mắt, hương thơm thì vô cùng hấp dẫn. Riêu cua vàng ruộm, béo ngậy, nổi thành từng miếng đầy đặn trên mặt nồi. Một nồi lẩu riêu với thật nhiều cua, lại thêm màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, nước dùng mới ngọt thanh làm sao, tất cả đã tạo nên một món ăn cuốn hút bất kì ai ngay khi lần đầu nhìn thấy.

Đồ nhúng đã chuẩn bị, đậu phụ, thịt bò, lòng non, ngao, mực…giờ chỉ đợi bạn cho vào nồi thôi.Thả từng thứ vào nồi lẩu đang sôi sùng sục trên bếp, mùi hương toả ra thơm phưng phức, nức cả mũi. Đợi thêm một chút rồi vớt ra, chấm tương ớt cay xè, vừa ăn vừa thổi. Một điều đặc biệt khi ăn lẩu cua đồng Hải Phòng là phải có bánh đa đỏ thì mới đúng điệu, phải nhúng bánh đa lâu một chút cho chín, chan thêm nước dùng cộng thêm ít gạch cua vào thì ngon phải biết.

Hy vọng những chia sẻ của mình vừa rồi sẽ giúp bạn thực hiện thành công món lẩu cua đồng Hải Phòng ngon tuyệt này nhé. Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục